Kỹ thuật thêu xù trong sản xuất hàng thời trang

Kỹ thuật thêu xù(Chenille embroidery) hay còn gọi là thêu nổi, thêu len, thêu nhung,…là một kỹ thuật thêu phổ biến và độc đáo với tính ứng dụng cao. Thêu xù có thể tạo nên rất nhiều sản phẩm mang đậm tính nghệ thuật và “Áo Thun Thông Điệp” chính là một trong những đơn vị đầu tiên ứng dụng kỹ thuật thêu xù trên áo thời trang để tạo nên những sản phẩm vô cùng đặc biệt. Vậy thêu xù là gì và nên chọn thiết kế nào để phù hợp với kiều thêu này. Hãy cũng Áo Thun Thông Điệp tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật thêu thú vị này nhé.

1.Thêu xù là gì?

Thêu xù (thêu nổi, thêu len, thêu nhung) có thể được thực hiện dưới một trong hai hình thức thêu Loop hoặc thêu Chain, được thêu bằng loại sợi chuyên dụng tên là “Chenille” không phải sử dụng các loại sợi thêu cơ bản như polyester hoặc là viscose. Nhờ sử dụng dụng sợi chenille thay cho chỉ nên phương pháp thêu này làm cho hoa văn trông dày và lồi hơn về mặt quang học.

theu xu depvl-vietnamclothing.jpg

Thêu xù trong thời trang

Thêu xù dưới dạng vòng lặp Loop được khách hàng gọi là “thêu Terry” do cấu trúc đặc thù của nó, bởi vì thiết kế thêu trông giống như khăn lông (terry towel). Và hình thêu có thể thêu được nhiều chiều cao khác nhau tuỳ thuộc vào sở thích của khách hàng. Loại thêu này phổ biến trên quần áo trẻ em, giới trẻ. Thêu xù được thực hiện bằng phương pháp này tạo ra một ấn tượng xù và mềm mại khi chạm vào. Nhờ cấu trúc đặc biệt của mình, hình thêu này làm cho thiết kế trở nên ấn tượng và thường được khách hàng ưu thích.

Thêu xù cũng được sử dụng dưới dạng thêu chuỗi Chain. Trong cách thêu này tạo ra một hình thêu phẳng, giống như một chuỗi tương tự như cách thêu cổ điển nhưng dày hơn nhiều.

theu xu dep1-vietnamclothing.jpg

Thêu xù trong thời trang

Thông thường trong một mẫu thêu xù cả hai hình thức thêu này đều được sử dụng đồng thời. Chẳng hạng như chúng ta thêu một hình bằng cách thêu phần trung tâm của hình bằng hình thức thêu vòng lặp và cạnh của hình thêu được hoàn thành bằng thêu chuỗi.

theu xu-vietnamclothing.jpg

Ảnh minh hoạ

2.Sự khác nhau giữa Thêu xù và Thêu thường

Áo thun thêu xù là một loại áo thun có hoạ tiết được thêu lên bề mặt áo với chất liệu có độ nổi như xù. Trong khi đó, áo thun thêu thường là một loại áo thun có hoạ tiết được thêu lên bề mặt áo bằng cách thêu cổ điển.

theu thuong-vietnamclothing.jpg

Thêu thường bằng cách thêu cổ điển

theu xu dep4-vietnamclothing.jpg

Thêu xù trong thời trang

Do đặc điểm của thêu xù, đòi hỏi độ ổn định cao của vật liệu tại thời điểm thêu, nên thêu xù thường chỉ được thêu trực tiếp trên bán thành phẩm (ví dụ: thân trước, thân sau…) chứ không phải trên đồ thành phẩm. Nếu khách hàng muốn thêu xù trên áo thành phẩm thì “Áo Thun Thông Điệp” sẽ tư vấn cho khách hàng hai sự lựa chọn. Một là thêu dưới dạng Patch để may vào áo hoặc là sẽ có keo phía sau cho phép cố định vào áo bằng máy ép nhiệt.

theu xu-dep-vietnamclothing.jpg

Các phần thêu xù dùng để cố định vào áo thành phẩm

Để phân biệt bạn có thể chú ý đến các đặc điểm sau

Độ nổi của áo thun thêu xù

Các loại áo này thường có độ nổi bật, khiến hoạ tiết trên áo trông khác biệt và độc đáo hơn so với áo thun thêu thường.

theu xu dep-vietnamclothing.jpg

Thêu xù khiến cho hoạ tiếc trên áo vô cùng nổi bật

Đường nét của áo

So với áo thun thêu xù, mẫu áo thun thêu thường có đường nét sắc sảo, chính xác hơn.

Cảm giác khi chạm vào áo

Đối với áo thun thêu xù, bạn có thể cảm nhận được độ xù, mềm của chất liệu khi chạm tay vào áo, còn áo thun thêu thường thì không có đặc điểm này. Vì thế nên khi chạm vào áo thun thêu xù, bạn sẽ cảm thấy thích thú hơn.

theu xu dep3-vietnamclothing.jpg

Bạn có thể cảm nhận được độ xù, mềm của chất liệu khi chạm tay vào áo

3.Các các thêu xù hiện có trên thị trường

Thêu xù thủ công

Để bắt đầu bạn cần có: kim thêu nổi phù hợp với mục đích, sợi để thêu tương ứng, vải thêu tương ứng, khung thêu, ngoài ra còn 1 số nguyên liệu khác như mẫu thêu; giấy than; bút sang mẫu.

Kim thêu xù

Là một dụng cụ đơn giản gồm có một ống kim loại rỗng, đầu kim vát chéo và có một mắt tròn ở gần đầu kim để xỏ chỉ qua. Căn cứ theo loại sợi sử dụng được chia làm kim thêu nổi dùng chỉ và kim thêu nổi dùng những sợi to như sợi len, ruy băng. Đối với ống kim bé (tương ứng với đầu mắt lỗ nhỏ) ta sẽ dùng loại chỉ thêu tay thông thường. Và đối với những loại sợi có kích thước to như sợi len hay ruy băng, ta sẽ dùng loại kim có ống kim to.

kim theu-vietnamclothing.jpg

Kim thêu dùng trong thêu xù thủ công

Chọn loại sợi phù hợp phù hợp để thêu

Như đã nói trên có 2 loại sợi sẽ dùng cho 2 loại kim thêu xù tương ứng, tuy nhiên có một lưu ý vô cùng quan trọng đó là trong thêu nổi đó là sự hoà hợp giữa đầu kim thêu (hay kích thước kim) với sợi để thêu và vải thêu là vô cùng quan trọng.

sợi len-vietnamclothing.jpg

Sợi len dùng trong thêu 

Vải thêu

Vải dùng trong kim thêu xù là loại vải tự nhiên, không bị cứng quá và cũng không bị co giãn quá, có độ hồi phục trở về trạng thái vải ban đầu càng nhiều càng tốt. Thường thì người ta chọn loại vải có thể nhìn thấy các mắt của sợi dêt, đặc biệt là với những kim thêu lỗ to thì mắt lỗ vải to sẽ dễ dàng cho việc đâm kim hơn. Đối với kim thêu dùng chỉ, kim nhỏ sẽ được dùng cùng vải sợi khít, và kim to có thể dùng với vải dệt sợi hơi thưa 1 chút.

vai theu-vietnamclothing.jpg

Vải dùng trong thêu

Khung thêu

Không giống thêu tay thông thường, thêu xù đòi hỏi phải dùng kim to đâm xuống vải và nhấc lên liên tục, vì thế vải luôn phải chịu tác động ấn và kéo với một lực tương đối, việc chọn khung thêu cho hình thức thêu này vì thế cũng rất quan trọng, để làm sao khung càng giữ vải chắc càng tốt.

khung theu-vietnamclothing.jpg

Ảnh minh hoạ khung thêu 

Bạn có thể thêu luôn trên khung đã được ghim cố định vải lên, sau khi thêu xong thì dùng luôn khung đó để treo. Hoặc sử dụng loại khung thêu nhựa, gỗ vuông, có 4 thanh chốt ở 4 cạnh. Loại khung này là thích hợp nhất để thêu xù vì thành khung cao sẽ giúp hạn chế đâm đầu kim xuống mặt bàn khi chọc kim xuống vải. Bên cạnh đó, khung này cũng có khả năng giữ vải và điều chỉnh khá tốt.

khung theu xin-vietnamclothing.jpg

Ảnh minh hoạ khung thêu

Các công cụ, nguyên liệu khác dùng cho thêu xù

Ngoài các dụng cụ cơ bản trên, bạn cũng cần có mẫu can đề sang mẫu thêu (Nếu bạn không tự vẽ trực tiếp lên vải) giấy than, bút sang mẫu.

Thêu xù vi tính

Lịch sử ra đời của thêu xù vi tính

Ý tưởng tạo ra máy thêu đầu tiên là máy thêu Tajima được ra đời vào những năm 1964. Sau đó vào khoảng cuối năm 1970, máy thêu do Mr.Peter Haase người Hà Lan cũng được tạo ra. Đến năm 1980, máy thêu vi tính đầu tiên được ra mắt trên thị trường. Wilcom đã giới thiệu hệ thống thiết kế thêu đồ hoạ máy tính đầu tiên chạy trên máy tính mini.

may theu co-vietnamclothing.jpg

Ảnh minh hoạ

Hiện nay, kĩ thuật thêu xù vi tính ngày càng trở nên phổ biến và ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên chưa có nhiều thông tin, tính ứng dụng và ưu điểm của kĩ thuật thêu này. Thêu xù vi tính là kĩ thuật thêu hiện đại, dựa trên máy móc để tạo ra hình thêu xù.

theu vi tính-vietnamclothing.jpg

Thêu xù vi tính

Ưu điểm của thêu xù ví tính

- Thời gian sản xuất nhanh chóng nhờ được điều khiển bởi hệ thống máy tính đã được lập trình từ trước nên tốc độ thêu rất nhanh. Có thể đáp ứng được các đơn hàng lớn mà thêu thủ công khó lòng thực hiện được.

- Giá thêu vi tính rẻ hơn so với thêu thủ công.

- Chất lượng hình thêu bền đẹp, ít bị ảnh hưởng trong quá trình sử dụng, giặt ủi.

theu xu làm nổi bật thiết kế-vietnamclothing.jpg

Thêu xù làm nổi bật thiết kế 

- Độ chính xác và độ đều cao.

- Mũi thêu đa dạng, có thể phối màu bằng vi tính.

theu xu dep5-vietnamclothing.jpg

Ảnh minh hoạ

Nhược điểm phương pháp thêu xù vi tính

- Bị hạn chế với những mẫu thêu quá phức tạp, chi tiết.

- Độ sắc nét không cao bằng thêu thủ công.

- Đường nét kém mềm mại hơn so với thêu thủ công.

- Khá kém với một số chất liệu quá mềm, mỏng.

theu xu đẹp-vietnamclothing.jpg

Ảnh minh hoạ

4.Nên chọn mẫu thiết kế như nào cho phù hợp với thêu xù

Để tạo ra một mẫu thiết kế áo thêu xù phù hợp, bạn có thể cân nhắc đến các yếu tố sau.

Độ phức tạo của mẫu thiết kế

Thêu xù một kĩ thuật đòi hỏi độ chính xác cao trong quá trình thêu để tạo ra sản phẩm đẹp nhất. Do đó, các mẫu thiết kế đơn giản như logo công ty, tên nhóm hoặc tên riêng, các ký hiệu, chữ cái hoặc biểu tượng đơn giản sẽ dễ dàng hơn khi thêu và cũng tạo ra thành phẩm đẹp hơn.

theu xu mau-vietnamclothing.jpg

Thêu xù đòi hỏi kĩ thuật cao

Kích thước của mẫu thiết kế

Bạn nên lựa chọn các mẫu thiết kế không quá nhỏ vì hình thêu nhỏ sẽ không bật lên được độ đặc biệt của kiểu thêu này.

theu xu mau dep-vietnamclothing.jpg

Kích thước của mẫu thiết kế phải hợp lí 

Màu sắc của hoạ tiết

Màu sắc của hoạ tiết thêu xù có thể tuỳ chỉnh để phù hợp với màu sắc của áo thun. Bạn nên lựa chọn hoạ tiết có màu hợp với áo thun, tốt nhất là từ 4-5 màu trở xuống, đây là cách để tôn lên vẻ đẹp của hình thêu. Nếu thiết kế quá phức tạp và nhiều màu sẽ khiến áo giảm tính thẩm mĩ, mất đi sự tối giản.

theu xu kich thuoc-vietnamclothing.jpg

Chọn màu sắc của hoạ tiết phù hợp với màu sắc của áo 

Trên đây, VietNamClothing đã giới thiệu về phương pháp thêu xù và gợi ý cách lựa chọn mẫu thiết kế áo thun thêu xù. Là mẫu áo hot trend nhất 2023, áo thun thêu xù hiện đang trở thành sản phẩm được giới trẻ săn đón nhất hiện nay. Nhờ kinh nghiệm tích luỹ được sau thời gian dài hợp tác và sản xuất vô số sản phẩm thời trang cao cấp cho các đơn vị thời trang nổi tiếng trong nước và nắm bắt được xu thế thời trang toàn cầu nhờ cộng tác với các hãng thời trang nước ngoài. Chúng tôi "VietNamClothing" tự hào khi là công ty sản xuất may mặc đầu tiên tại Việt Nam đưa công nghệ thêu xù vào sản xuất thời trang với quy mô công nghiệp.

SẢN XUẤT GIA CÔNG HÀNG THỜI TRANG CHO NHÀ BÁN TRÊN TIKTOK | Xưởng May Gia Công Thời Trang & Sản Xuất Đồng Phục | Vietnam Clothing Co.,Ltd

Nếu bạn có nhu cầu đặt áo của nhóm, của công ty hay của chính bản thân bạn. Muốn sỡ hữu cho mình một chiếc áo mà chính các bạn là người chọn chất liệu, form áo, đến họa tiết in, thêu. Muốn bạn chỉ cần mặc lên người chiếc áo này khi ra đường thì mọi người sẽ biết bạn là ai. Thì các bạn có thể đến với “VietNamClothing” nơi có thể giúp các bạn cá nhân hóa chiếc áo đến từng đường may, hình in. Nơi các bạn chỉ cần nêu lên ý tưởng thì chúng tôi sẽ giúp các bạn tạo nên một chiếc áo độc nhất chỉ thuộc về bạn hoặc công ty của bạn.

Xưởng May Gia Công Thời Trang Trọn Gói Áo Thun Oversized, Áo Thun Tay Lở | Xưởng May Gia Công Thời Trang & Sản Xuất Đồng Phục | Vietnam Clothing Co.,Ltd

Liên hệ tư vấn, báo giá may in thời trang với kỹ thuật Thêu xù:

Áo Thun Thông Điệp - Vietnam Clothing

Công Ty TNHH Sản Xuất May Mặc Việt Nam

Bài viết liên quan