Kỹ thuật thêu vi tính trong sản xuất hàng thời trang

Có lẽ cụm từ “Thêu vi tính” còn khá mới mẻ trong thị trường sản xuất thời trang Việt Nam. Có thể mọi người đã từng nghe qua cụm từ này một vài lần nhưng cũng có thể đây là lần đầu tiên nghe qua của một số người. Vậy mọi người có thắc mắc rằng công nghệ thêu vi tính là gì? Hay tại sao có thể nói công nghệ thêu vi tính chính là tương lai của nền công nghiệp may mặc Việt Nam không? Hôm nay mọi người hãy cùng “Vietnamclothing” đi tìm hiểu về công nghệ thêu vi tính hay xu hướng của tương lai này nhé.

1.Thêu vi tính là gì

Thêu vi tính là phương pháp thêu dựa trên cơ sở thêu truyền thống nhưng được điều khiển bằng phần mềm chạy trên máy tính. Một máy thêu sẽ có khoản 20 đầu thêu, đồng thời trên mỗi đầu thêu sở hữu 6-15 kim. Nguyên tắc hoạt động của máy khá đơn giản, mẫu thêu đã được lập trình trên máy tính trước đó sẽ được sao chép vào đầu đĩa của máy thêu. Sau đó, kĩ thuật viên sẽ tiến hành cài đặt chương trình để máy có thể tạo ra những logo hay hình thêu đúng như mẫu đã lập trình sẵn.

ao over size-vietnamclothing.jpg

Máy thêu vi tính

Phương pháp này phù hợp cho những khách hàng cần đặt thêu áo số lượng lớn, có thể là hàng nghìn sản phẩm giống nhau trong thời gian ngắn. Nếu so với phương pháp thêu truyền thống bằng tay thì người thợ khó có thể tạo ra được sản phẩm thứ hai giống sản phẩm trước đó.

2.Quá trình hình thành và lịch sử phát triển của thêu vi tính

Vào những năm 70 của thế kỉ trước, khi còn người vẫn đang phụ thuộc vào thêu truyền thống và cách thêu truyền thống này không để đáp ứng nổi nhu cầu sản xuất hàng thêu công nghiệp với số lượng lên đến hàng trăm nghìn chiếc, thế nên một nhà khoa học người Hà Lan có tên là Peter Haase đã xây dựng bản phác thảo với nội dụng triển khai hệ thống máy thêu nhằm giải quyết vấn đề quá tải cho ngành may mặc hiện giờ. Và đây chính là những viên gạch đầu tiên cho kỹ thuật thêu vi tính sau này.

Nguyên lý hoạt động của máy thêu được nêu ra trong bản kế hoạch này là áp dụng phương pháp đâm các thiết kế qua băng giấy (tương tự dệt Jacquard, dùng khung di chuyển theo toạ độ X,Y) sau đó chạy qua máy thêu. Tuy nhiên, tốc độ còn rất chậm, năng suất chưa cao bên cạnh đó trong trường hợp xuất hiện một lỗi nhỏ thì các hệ thống máy sẽ không hoạt động chính xác được.

may theu vi tinh-vietnamclothing.jpg

Ảnh minh hoạ

Đến năm 1980, hệ thống thêu đồ hoạ máy tính được ra mắt lần đầu tiên tới công chúng bởi ông Wilcom. Hệ thống này được chạy trên một chiếc máy tính mini. Nó được đặt tên là Melton để tôn vinh Randal Melton và Bill Childs là những người đã tạo ra đầu thêu đầu tiên và trang bị chúng trên khung dệt Schiffli lớn.

Bằng việc sử dụng công nghệ thêu vi tính vào ngành may mặc, các xưởng may quần áo đã tiết kiệm được rất nhiều sức lao động của công nhân và rút ngắn thời gian hoàn thành lượng đơn khổng lồ đang bị ứ đọng lâu ngày. Thế nhưng, dù đã cố gắn cải thiện tốc độ, số lượng của hệ thống máy thêu nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu quá khủng của thị trường.

Cuối cùng đến năm 1840, những công sức nghiên cứu và đổi mới của các chuyên gia đã đưa ra được hệ thống thêu tự động cùng sự hỗ trợ đặc biệt của phần mềm CAD gắn vào máy thêu theo chương trình CAM do máy tính điều khiển. Vào những năm 1990, các hãng sản xuất máy thêu lớn như Barudan, Tajima đã đưa hệ thộng vào thị truyền Việt Nam hệ thống thiết kế và máy thêu tiên tiến của Nhật Bản với độ chính xác và ổn định cao.

may theu vi tinh xin xo-vietnamclothing.jpg

Ảnh minh hoạ

3.Ưu và nhược điểm của kĩ thuật vi tính

Thêu vi tính có thể thêu được hoạ tiết, hoa văn, logo, phù hiệu lên hầu hết các sản phẩm quần áo, giày dép, mũ nón…trong thời gian nhanh chóng với chất lượng hoàn hảo hết 99%.

theu vi tinh dong deu-vietnamclothing.jpg

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, phương pháp nào cũng có ưu và nhược điểm của riêng nó. Hãy cùng VietnamClothing tìm hiểu rõ hơn về công nghệ thêu vi tính.

Ưu điểm

Có thể thêu logo số lượng lớn trên nhiều sản phẩm giống nhau, phổ biến nhất là thêu hình trên áo đồng phục công ty, lớp…

Thời gian thêu rất nhanh với sự điều khiển của hệ thống máy móc.

Chất lượng thêu cực tốt, không bị ảnh hưởng bởi các chất tẩy.

Các mũi thêu đa dạng và phong phú, có thể thêu nhiều màu khác nhau trên một mẫu thêu.

Máy vận hành tự động, tiết kiệm chi phí thuê công nhân.

theu vi tinh xin-vietnamclothing.jpg

 Ảnh minh hoạ

Nhược điểm

Thêu vi tính không thích hợp thêu những hình quá lớn, quá cầu kỳ, phức tạp hay có nhiều chi tiết nhỏ.

Độ sắc nét của hình thêu không cao bằng hình thêu thủ công.

Đường thêu kém mềm mại, thô hơn so với thêu bằng tay.

Không thể thêu trên một số loại vải quá mỏng.

theu dep-vietnamclothing.jpg

Ảnh minh hoạ

Tuy hiện giờ thêu vi tính đang dần thay thế thêu thủ công nhưng có một số điểm thêu vi tính vẫn chưa làm được so với thêu thủ công đó là những chi tiết yêu cầu độ phức tạp và tỉ mỉ cao. Bên cạnh đó thêu thủ công có nhược điểm là những hình thêu thường không đạt độ hoàn hảo như thêu vi tính hay hầu như những chiếc áo thêu tay có thể nói là không có áo nào giống áo nào 100%. Nhưng chính vì thế đối với những người mong muốn sở hữu những chiếc áo riêng, đặc biệt mà chỉ bản thân họ có thì họ lại sẵn sàng bỏ ra một số tiền rất lớn cho những tác phẩm của thêu tay.

Liên hệ tư vấn, báo giá may in thời trang với kỹ thuật thêu vi tính:

Áo Thun Thông Điệp - Vietnam Clothing

Công Ty TNHH Sản Xuất May Mặc Việt Nam

Mọi thứ bạn cần biết về kỹ thuật thêu vi tính trong sản xuất hàng thời trang tại Áo Thun Thông Điệp

@clothingmakervn Thêu vi tính trên áo siêu nét tại VietnamClothing.vn #theuvitinh #theuaothun #xuongmaythun #xuongmay #xuongmaythoitrang #xuongmaylocalbrand ♬ original sound - Hoàng Thắng Nguyễn

Bài viết liên quan